Khuyến mãi Khuyến mãi

Trở về thập niên 80 cùng bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh film

Duy
Th 2 20/02/2023
Nội dung bài viết

Sắc màu của thời gian

Đối với Hoàng Quân, những bức ảnh film đẹp bởi chúng không hoàn hảo. Không hoàn hảo bởi chúng không rực rỡ, không “công nghiệp” như những bức ảnh kỹ thuật số, ảnh film cuốn hút ta bằng một cảm giác hoài niệm rất lạ. Tông màu hoài cổ cùng với những hạt “grain” nhỏ li ti được xem là linh hồn của những bức ảnh film. Trông có vẻ “cũ” nhưng chúng lại đem đến cho người ta những cảm nhận rất mới về vẻ đẹp của thế hệ trước, sâu lắng và vô cùng tinh tế.

Với kinh nghiệm 8 năm trong lĩnh vực nhiếp ảnh, Quân không ngừng tìm tòi, học hỏi, gặp nhiều người, đi nhiều nơi để tìm cho mình những khoảnh khắc, những kỷ niệm để lưu lại thông qua từng thước hình. Để có được một bức ảnh film thực thụ là cả một quá trình không dành cho những người vội vã. Từ việc chọn mua máy, chọn loại film đến các thao tác tháo, lắp, bảo quản film, chụp và rửa ảnh đều đòi hỏi một sự kỳ công và yêu thích nhất định. Nhưng đổi lại là khoảng thời gian mà Quân được sống với đam mê, được đắm chìm trong cảm xúc đặc biệt mà từng thước hình mang lại.

Quân chia sẻ: “Không như những chiếc máy kỹ thuật số, người dùng phải dành nhiều thời gian tìm hiểu và làm quen với máy ảnh film để dần hiểu hết “tính cách” riêng của từng chiếc máy. Từ đó mới có thể bắt được những góc nháy thật sự có giá trị về mặt hình ảnh lẫn cảm xúc”.

Điểm đặc biệt khi chụp ảnh film là chúng ta không được nhìn thấy những bức hình sau khi chụp. Quãng thời gian chờ chụp cho bằng hết cuộn film rồi chờ rửa ảnh cũng được xem là một quá trình đầy thú vị. Bởi, người chụp không thể xem lại ảnh, nên người chụp sẽ có được trải qua từng cung bậc cảm xúc, từ ngạc nhiên, hài lòng và cũng không thiếu sự hụt hẫng pha chút nuối tiếc. Điều này chính là điểm hấp dẫn rất riêng mà chỉ những bộ ảnh film mới có thể đem lại.

analog_house_tro_ve_thap_nien_80_cung_ban_tre_dam_me_nhiep_anh_film

Hoàng Quân thực hiện các bước tráng, rửa film

Truyền cảm hứng

Trước đây, mỗi lần muốn tráng film, Quân phải gửi những cuộn film đã chụp ra Hà Nội hoặc vào TP. Hồ Chí Minh và mất thời gian khoảng một tuần mới nhận được những tấm hình này bởi ở Huế hay thậm chí ở miền Trung không có tiệm tráng, rửa ảnh nào.

Để thoả mãn niềm đam mê, Quân đã sáng lập ra Balab Huế, nơi tráng, rửa ảnh film đồng thời cũng là nơi lui tới, giao lưu giữa những người trẻ có chung niềm đam mê với những chiếc máy ảnh film. Đây cũng là cơ sở tráng rửa ảnh film tồn tại ở Huế duy nhất cho đến bây giờ. Từ đây, việc cho ra những bức hình sẽ trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn đối với những bạn trẻ có chung sở thích.

“Vẫn có một cộng đồng chơi film và đam mê film như mình, dưỡng nuôi tâm hồn bằng những thước ảnh giàu cảm xúc và bình dị. Chúng mình vẫn là những người rất trẻ, rất hiện đại nhưng đâu đó trong tâm hồn lại muốn quay cảm xúc và lòng ngưỡng mộ cái đẹp về cái thời cũ kỹ của bố mẹ, ông bà. Sống chậm lại, quan sát nhiều hơn, trân trọng những điều giản đơn, đó là những gì mà film đã giúp chúng mình nhận ra trong nhịp sống đầy hối hả ngày nay”, Quân bộc bạch.

Ngược dòng quá khứ, tìm những cảm xúc riêng thông qua những chiếc máy ảnh film là hướng đi không chỉ riêng Quân mà còn được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Khi công nghệ ngày càng tiến bộ, những bức hình kỹ thuật số hiện đã bão hoà, việc chọn cho mình một cách sống tuy chậm rãi nhưng hiện đại góp phần làm cho cuộc sống trở nên phong phú, muôn màu.

Bài, ảnh: Bạch Châu

Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế Online

Hỏi đáp - Bình luận

Nội dung bài viết
Thu gọn